เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
นมถั่วแระ
ชม 141 ครั้ง
61
เจ้าของ
นายณัฐวุฒิ เงาะหวาน
เมล์
natthawut12042@gmail.com
รายละเอียด
การแปรรูปถั่วแระญี่ปุ่น/ถั่วเหลืองเมล็ดกลม จากสภาพปัญหาในพื้นที่ตำบลแม่เงินอำเภอเชียงแสนที่ประชาชนทำการเพาะปลูกถั่วแระญี่ปุ่นเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชน และมีพืชส่วนเหลือจากการจำหน่ายที่ไม่สามารถส่งเข้าสู่ตลาดได้ทำให้เกิดเป็นการพัฒนางานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากถั่วแระญี่ปุ่นเป็นเมนูอาหารต่างๆ โดยไม่ทำให้เกิดของเหลือทิ้ง ได้แก่ นมถั่วแระ เมนูอาหารเจและคนรักสุขภาพ
นมถั่วแระ
ส่วนผสม
- ถั่วแระแกะเม็ด 500 กรัม
- น้ำเปล่า 3000 มิลลิลิตร
- ใบเตย 10 ใบ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย(สำหรับทำน้ำเชื่อม อัตราส่วน น้ำตาล 1ส่วน : น้ำ 1ส่วน)
วิธีทำ
- นำถั่วแระ น้ำเปล่า 1000 มิลลิลิตร ผสมรวมกัน บดให้ละเอียด
- นำส่วนผสมที่บดละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบางแยกกากและน้ำออกจากกัน ทำซ้ำ 2 ครั้ง
- นำน้ำนมถั่วแระเติมน้ำเปล่า 2000 มิลลิลิตร ตั้งไฟอ่อน กวนตลอดเวลา ใส่ใบเตย
- เมื่อนมถั่วแระสุกให้สังเกตจากน้ำนมจะมีไอลอยขึ้นและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วแระ
- น้ำตาลทรายทำน้ำเชื่อม อัตราส่วน น้ำตาลทราย 1 ส่วน ต่อ น้ำเปล่า 1 ส่วน ผสมกันแล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนกวนให้น้ำตาลละลาย
บันทึกโดย
