เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ถั่วเหลืองกวน
ชม 61 ครั้ง
52
เจ้าของ
นายณัฐวุฒิ เงาะหวาน
เมล์
natthawut12042@gmail.com
รายละเอียด
การแปรรูปถั่วแระญี่ปุ่น/ถั่วเหลืองเมล็ดกลม จากสภาพปัญหาในพื้นที่ตำบลแม่เงินอำเภอเชียงแสนที่ประชาชนทำการเพาะปลูกถั่วแระญี่ปุ่นเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชน และมีพืชส่วนเหลือจากการจำหน่ายที่ไม่สามารถส่งเข้าสู่ตลาดได้ทำให้เกิดเป็นการพัฒนางานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากถั่วแระญี่ปุ่นเป็นเมนูอาหารต่างๆ โดยไม่ทำให้เกิดของเหลือทิ้ง ได้แก่ ถั่วเหลืองกวน เมนูอาหารเจและคนรักสุขภาพ
ถั่วเหลืองกวน
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
- กะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาล ½ ถ้วย
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- สามเกลอ (รากผักชี,กระเทียม,พริกไทย อัตราส่วน 1:1:1 ช้อนชา)
วิธีทำ
- ถั่วเหลืองเมล็ดแห้งแช่น้ำ ล้างเอาเปลือกหุ้มเมล็ดออก นำขึ้นนึ่งให้สุก
- นำถั่วเหลืองที่นึ่งสุกแล้วบดให้ละเอียดรวมกับน้ำตาล และกะทิ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำส่วนผสมใส่กระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนกวนให้เนื้อเนียนและร่อนออกจากกระทะ
- นำเนื้อถั่วเหลืองกวนอัดใส่แม่พิมพ์ พักให้เย็น
คำสำคัญ
บันทึกโดย