เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
สูตรไวน์มะม่วงหาว มะนาวโห่
แผนกวิชาเทคโนโลยีแปรรูปอาหารฐานวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี
อุปกรณ์และส่วนผสม
1.ถังใส่ไวน์ 5 ลิตร
2.ผ้าขาวบาง
3.หม้อต้ม
4.น้ำสะอาด 4 ลิตร
5.ยีสต์ 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 500 กรัม
7.มะม่วงหาวสุก 2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1.ปั่น/ทุบมะม่วงหาว มะนาวโห่ ให้ละเอียดพอประมาณใส่ในถัง
2.ต้มน้ำให้ร้อนเพื่อละลายน้ำตาลทราย
3.ใส่เนื้อมะม่วงหาว มะนาวโห่ ลงไปต้มกับน้ำตาล
4.พักไว้ให้อุณหภูมิเย็นลง เทลงในถังหมัก (จะใส่เนื้อหรือกรองเนื้อออกก็ได้)
5.ใส่ยีสต์ 1 ช้อนชา
6.หมักไว้ 14 วัน
7.เปลี่ยนถ่ายถัง ใส่น้ำตาลเพิ่ม 1 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับความหวานที่ชอบ)
8.หมักต่ออีก 14 วัน หรือมากกว่านี้ก็ได้
9.เจาะรูและอุดด้วยสำลีให้อากาศออกได้และต้องเหลือพื้นที่สำหรับให้ยีสต์ทำปฏิกิริยาได้ด้วย