เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ไวน์เสาวรส
ชม 168 ครั้ง
53
เจ้าของ
อาจารย์ ดร.วรรัตน์ ขยันการ
เมล์
tukta906@yahoo.com
รายละเอียด
การทำไวน์เสารส
1.ทำความสะอาดผลเสาวรส ผ่าครึ่ง ขูดเอาเนื้อชั่งน้ำหนัก 5 กิโลกรัม เติมน้ำสะอาด 8-10 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับพันธุ์เสาวรส หากมีสีเหลืองจะเปรี้ยวให้เติมน้ำมากกว่าพันธุ์สีม่วงที่มีรสหวาน)
2.ปรับความหวานด้วยน้ำตาลทรายให้ได้ความวาน 22 บริกส์ เติมอาหารยีสต์ DAP 4.5 กรัม
3.ต้มให้เดือดจับเวลา 15 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางสะอาดต้มฆ่าเชื้อเทลงในถังหมักรอให้เย็น
4.เติมเชื้อยีสต์ 5กรัม ทำการหมัก ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 สัปดาห์
5.ทำการแยกส่วนใสใส่ภาชนะอะอาด บ่มในที่เย็น 5- 15 องศาเป็นเวลา 3-6 เดือน
6.พาสเจอร์ไรซ์หรือใช้โแตสเซียมเตตาไบซัลไฟต์ บรรจุขวดสะอาด
บันทึกโดย