เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เส้นขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป
ชม 164 ครั้ง
66
เจ้าของ
ผศ.จิตรา สิงห์ทอง
เมล์
jittrawara@gmail.com
รายละเอียด
ความใหม่
ขนมจีน หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวเจ้าหรือข้าวกล้องที่ผ่านการหมักหรือไม่ก็ได้ นำมาโม่และทับน้ำ หรือทำจากแป้งขนมมจีน อาจผสมมส่วนประกอบอื่น เช่น ใบเตย ดอกอัญชัน นำไปนวด โรยเป็นเส้นในน้ำเดือด นำเส้นที่สุกแล้วใส่ในน้ำเย็น นำขึ้นแล้วจับเรียงหรือทำเป็นรูปร่างตามต้องการ คุณลักษณะที่ต้องการคือ ลักษณะทั่วไปในภานะบรรจุเดียวกันต้องจับเรียงหรือทำให้มีรูปร่างและขนาดใกล้เคียงกัน อาจมมีเส้นขาดได้บ้างเล็กน้อย ต้องมีสีที่ดีตามธรรมชาติของส่วนประกอบที่ใช้และสม่ำเสมอ ต้องไม่มีกลิ่นอับหรือกลิ่นเหม็นบูด ต้องมีกลิ่นรสที่ดีตามมธรรมาติของขนมจีน ปราศจากกลิ่นรสอื่นที่ไม่พึงประสงค์ ต้องนุ่มมเหนียว ไม่เละ
หน่วยงานที่นำไปใช้
1. หจก.ขนมจีนคูณทวีทรัพย์
2. บริษัท เบญดานัน จำกัด ภายใต้แบรนด์ ปุ้น ปุ้น
คุณค่าและผลกระทบต่อสังคม
1. เป็นผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูป สะดวกต่อการบริโภค
2. สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์
3. ใช้ระยะเวลาสั้นในการคืนตัวด้วยน้ำร้อนหรือไมโครเวฟ
4. ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์
5.เพิ่มการจ้างงานในชุมชนและเงินหมุนเวียนในการทำธุรกิจนท้องถิ่น
คำสำคัญ
บันทึกโดย
