เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ความใหม่
นำแป้งข้าวสีที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาใช้ในการทำลอดช่องไทยนอกจากจะเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้ลอดช่องแล้วยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ข้าวสีอีกทางหนึ่งด้วยและเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ ดังนั้นการประดิษฐ์นี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาเส้นลอดช่องไทยจากข้าวสี (ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวหอมนิล) ให้มีลักษณะเส้นเหนียวและนุ่ม ไม่ขาดง่าย และเป็นแบบกึ่งสำเร็จรูป ซึ่งสะดวกต่อการบริโภค ให้มีคุณภาพการทำสุกที่ดีกว่า รวมทั้งเวลาที่ใช้ในการทำสุกต่ำ อีกทั้งนวัตกรรมดังกล่าวมีความแตกต่างจากเส้นลอดช่องทั่วไปคือง่ายในการรับประทานเพียงเปิดฝาเติมน้ำร้อนรอ 3-5 นาที จะได้ลอดช่องข้าวสีพร้อมบริโภค อีกทั้งยังสามารถทำให้ผู้บริโภคซื้อเก็บไว้ในครัวเรือนเพื่อที่จะนำมารับประทานได้ทุกเวลาตามที่ต้องการ รวมทั้งเป็นของฝากทั้งภายในและต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภค และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ เป็นการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ยั่งยืนต่อไป ตลอดจนเป็นการบูรณาการจากฐานภูมิปัญญาสู่นวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
คุณค่าและผลกระทบต่อสังคม
