เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสม
(แป้งนอก)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (กินเลนเหลือง) 400 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำสะอาด 100 กรัม
น้ำมันพืช 130 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
(แป้งชั้นใน)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (กินเลนเหลือง) 200 กรัม
น้ำมันพืช 80 กรัม
วิธีทำ
1). ร่อนแป้ง 1 ครั้ง ผสมแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก โดยนำแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย น้ำมัน น้ำสะอาด เกลือ ไข่ไก่ แบะแซ ผสมเข้ารวมกัน แล้วนวดให้เนียน
2). ผสมแป้งขนมเปี๊ยะชั้นใน โดยนำแป้ง และน้ำมันผสมจนเข้ากัน
นำแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอกแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม และแป้งขนมเปี๊ยะชั้นในเป็นก้อนก้อนละ 25 กรัม
3). จากนั้นนำแป้งขนมเปี๊ยะชั้นในห่อด้วยแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก หลังจากนั้นพักไว้ 15 นาที นำแป้งมารีด แล้วพับแป้งเป็นสามทบ จนเป็นแผ่นบาง
4). หลังจากนั้นนำมาห่อไส้ลูกจาก นำไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที จนสุก นำมาทาไข่แดง นำเข้าอบอีก 3 นาที ยกออกจากเตาผึ่งให้ขนมเย็นสนิท
ส่วนผสมไส้ลูกจาก
แป้งกวนไส้ 2/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วยตวง
นมสดระเหย 1 ถ้วยตวง
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อลูกจากหั่นเต๋า ½ กิโลกรัม
วิธีทำ
1). ผสมแป้งกวนไส้ น้ำตาลทราย น้ำมะพร้าวอ่อน นมสดระเหย คนให้เข้ากันแล้วนำมากรอง เทส่วนผสมใส่ชามแก้วทนไฟ นำเขาเตาไมโครเวฟครั้งที่ 1ประมาณ 5นาที ครั้งที่ 2ประมาณ 6นาที ครั้งที่ 3ประมาณ 4 นาที ยกออกคนส่วนผสมให้เข้ากันใส่เนื้อลูกจากคนให้เข้ากัน หรือยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนสผสมสุกข้น
2). พักไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมไส้เข้าตู้แช่แข็ง
3). ตักไส้ลูกจากใส่แป้งที่เตรียมไว้นำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส