เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
คุกกี้สมุนไพรไทย
ชม 2,536 ครั้ง
61
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ พีรพัชระ
เมล์
chuta@rmutp.ac.th
รายละเอียด
ผลงานวิจัยนี้ เป็นการผลิตคุกกี้ประเภทแช่เย็นที่เสริมสมุนไพรในครัวเรือนจำนวน 4 ชนิด คือ ต้นหอม ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิง โดยนำสมุนไพรดังกล่าวมาหั่นหรือบดหยาบแล้วทำให้แห้งโดยใช้ความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้เวลาประมาณ 2 วัน หรืออบด้วยตู้อบลมร้อนจนมีลักษณะแห้งสนิท หลังจากนั้นนำไปเป็นส่วนผสมของคุกกี้ ได้แก่ คุกกี้ต้นหอม คุกกี้ใบมะกรูด คุกกี้ตะไคร้ คุกกี้ขิง และคุกกี้สมุนไพรรวม(ใช้ส่วนผสมสมุนไพร 4 ชนิด) สามารถใช้สมุนไพรที่ทำแห้งแล้ว 2.5 กรัม ต่อน้ำหนักแป้งสาลี 100 กรัม ผลิตได้ทั้งในครัวเรือน ระดับชุมชน วิสาหกิจชุมชน ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ซึ่งผลงานวิจัยนี้ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ผู้ประกอบการ ปัจจุบันได้ต่อยอดโดยใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ในการสร้างผู้ประกอบการใหม่และผู้ประกอบการเต็มรูปแบบของศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
คำสำคัญ
บันทึกโดย
