เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
องค์ประกอบทางเคมีและการยับยั้งเชื้อรา บนยางแผ่นของน้ำส้มควันไม้
ชม 236 ครั้ง
52
เจ้าของ
รศ.ดร.จันทิมา ชั่งสิริพร, นางสาวพฤกระยา พงศ์ยี่หล้า และนางสาวนิรณา ชัยฤกษ์ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เมล์
juntima.c@psu.ac.th
รายละเอียด
1. น้ำส้มควันไม้ (Wood vinegar)
น้ำส้มควันไม้เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ จากกระบวนการ
สลายตัวของไม้ด้วยความร้อน โดยใช้กระบวนการไพโรไลซีสหรือการ
เผาถ่านไม้ ที่เกิดเป็นควันไม้และมีการดักเก็บควันขณะที่ทำการเผาถ่าน
อุณหภูมิในเตาอยู่ระหว่าง 300-400 ํC น้ำส้มควันไม้มีสีเหลืองปน
น้ำตาล มีกลิ่นควันไฟ มีค่าความเป็นกรด pH ประมาณ 3.0-3.5
ความถ่วงจำเพาะประมาณ 1.02 แตกต่างกันไปตามชนิดของไม้ น้ำส้ม
ควันไม้มีสารประกอบต่างๆ มากกว่า 200 ชนิด เช่น กรดอะซิติก
กรดฟอร์มิก เมทานอล ฟอร์มัลดีไฮด์ อะซิโตน ฟีนอล เป็นต้น สามารถ
นำไปใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน เช่น การเกษตร ครัวเรือน ปศุสัตว์ น้ำส้ม
ควันไม้มีองค์ประกอบที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้
ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ลดความเสี่ยงของสารตกค้าง ดังนั้น
หากสามารถนำน้ำส้มควันไม้มาใช้ในการป้องกันเชื้อราบนยางแผ่น
จะส่งผลต่อวงการอุตสาหกรรมยางพาราทั้งในด้านการรักษา
สภาพแวดล้อม ลดการใช้สารเคมี และสนับสนุนการใช้วัตถุดิบจาก
ธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด
บันทึกโดย