เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
มะดันแช่อิ่ม
ชม 170 ครั้ง
61
เจ้าของ
นางสาวรพีพรรณ เป้งกระโทก
เมล์
clinictech.nayok@gmail.com
รายละเอียด
มะดันแช่อิ่ม
ส่วนประกอบ
มะดันผลใหญ่ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เกลือป่น 3/4 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
น้ำอุ่น 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตัดขั้วมะดัน ล้างให้สะอาด ผสมน้ำอุ่นกับเกลือ นำมะดันลงแช่ไว้ 1 วันจนเปลี่ยนสี
2. ใช้มีดคลึงผลมะดันเบา ๆ ดึงเอาเมล็ดออกให้หมด
3. แช่มะดันในน้ำปูนใส 3 ชั่วโมง นำขึ้นบีบเบา ๆ ให้สะเด็ดน้ำ เรียงใส่หม้อ พักไว้
4. ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
แล้วใส่ลงในหม้อมะดันปิดฝาทิ้งไว้
5. วันรุ่งขึ้นรินน้ำมะดันออก นำมาต้มให้เดือด ปล่อยให้เย็นแล้วเทลงหม้อมะดันอีก ทำซ้ำเช่นนี้ 3 วัน
มะดันจึงจะอมน้ำตาลได้เต็มที่ แล้วจึงนำมาบรรจุถุงหรือขวด
คำสำคัญ
บันทึกโดย
