เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
น้ำมันงาสกัดเย็นสูตรโฮมเมด
ชม 155 ครั้ง
52
เจ้าของ
นางสาวชนากานต์ จิตรสงวน
เมล์
clinictech.nayok@gmail.com
รายละเอียด
อุปกรณ์
1. ครก สาก
2. งาดำ หรืองาขาว ½ กก.
3. น้ำร้อน 1 ถ้วย ตวง
4. ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
1. นำงาดำ หรืองาขาว มาผสมกับน้ำร้อนประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. จากนั้นตำเมล็ดงาให้ละเอียด ถ้าเมล็ดงาแห้งให้เติมน้ำร้อนส่วนที่เหลือครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ จนครบ 1 ถ้วยตวง หรือ 16 ช้อนโต๊ะ
3. หลังจากนั้นน้ำมันงาจะเริ่มออกมาจากเมล็ดงาเป็นฟองสีขาว ตำไปจนหมดฟองสีขาว
4. ตักเมล็ดงาที่ได้ใส่ผ้าขาวบาง แล้วนำมาบีบให้น้ำมันงาออกมา
5. จะได้น้ำมันประมาณครึ่งถ้วย
ในการตำหรือบดน้ำมันงานี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงจะได้น้ำมันงาเก็บใส่ภาชนะหรือขวดสีชาหรือสีเขียว ที่มีฝาปิดมิดชิด
คำสำคัญ
บันทึกโดย