เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสม
เห็ดนางฟ้า 2 กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวบด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
วิธีทำ
1. ฉีกเห็ดนางฟ้าให้เสมอกัน ตากแดด แล้วนำมาทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลาง (ร้อนน้อยจะอมน้ำมัน ร้อนจัดเห็ดไหม้) ใส่น้ำมันครึ่งกระทะ ใส่เห็ดพอประมาณเรียงตัวเต็มกระทะชั้นเดียว ห้ามคน ทิ้งไว้ให้เหลืองกลับทีเดียว เพราะคนแล้วจะทำให้เห็ดห่อตัวหมด พอเห็ดเหลืองทั้งสองด้าน นำขึ้นจากกระทะ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน
2. เจียวงาบด พริกไทยนิดหน่อย ใส่น้ำตาบปีบ ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำ ลดไฟให้อ่อน ลองเอาเห็ดชุบแล้วชิมดู จนได้รสชาติที่ต้องการจึงเอาเห็ดใส่ ใช้พาย 2 อัน คนเบา ๆ บนไฟอ่อนที่สุด ประมาณ 10 นาที ผัดจนได้ที่แล้วจึงเอาพริกไทยลงเคล้า แล้วนำขึ้นจากกระทะ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้