เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เค้กมะยงชิด
ส่วนผสม
แป้ง 135 กรัม
ผงฟู 3/4 ชช
เบกกิ้งโซดา 3/4 ชช
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม (ถ้าชอบหวานเพิ่มได้)
น้ำผึ้ง 30 กรัม
น้ำมันพืช 135 กรัม
เนื้อมะยงชิดสับ 150 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช
เนื้อมะยงชิดหั่นเป็นชิ้นสำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1.วอร์มเตา 180 นาทีรอไว้ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน พักไว้
2.ตีไข่ให้เข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาล ตีจนขึ้นฟูขาวใช้สปีดสูงสุด ใส่น้ำผึ้ง ตีต่อจนครบ 5 นาที
3.ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป ใช้สปีดต่ำ ตีจนแป้งเข้ากับส่วนผสมดี
4.ทยอยใส่น้ำมันพืชลงไปทีละน้อย จนเข้ากันดี
5.ใส่เนื้อมะยงชิดสับ และกลิ่นวนิลาลงไป ใช้สปีดสูง จนเข้ากันดี
6.ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยมะยงชิดหั่นตามชอบ อบไฟ 180 องศาเซลเซียส 13 นาที ลดไฟลงเหลือ 150 องศา อบต่ออีก 7-8 นาที
7.สุกแล้วพร้อมทาน