เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
น้ำพริกกุ้งย่างมะยงชิด
ชม 157 ครั้ง
52
เจ้าของ
นายสุชาติ เฮ็งฉุน
เมล์
clinictech.nayok@gmail.com
รายละเอียด
น้ำพริกกุ้งย่างมะยงชิด
ส่วนผสม
กุ้งก้ามกราม 500 กรัม
มะยงชิด 8 ลูก
กระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้หนูสวน2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 5 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสาระแหน่ ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ย่างกุ้งให้สุก หลังจากนั้นแกะเนื้อกุ้งแล้วยีให้แหลก เตรียมไว้
อ่านต่อได้ที่
2.ปอกเปลือกมะยงชิด และหั่นขนาดพอดคำเตรียมไว้ โขลกกระเทียม และพริกให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่กุ้งย่างที่ยี และมะยงชิดที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วโรยด้วยใบสาระแหน่
ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกุ้งย่าง
คำสำคัญ
บันทึกโดย