เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การทำแห้งแบบพ่นฝอย (Spray dry) สามารถผลิตอาหารผงคุณภาพ โดยทำงานอย่างอัตโนมัติและต่อเนื่อง วัตถุดิบโดนความร้อนแค่ช่วงสั้น เลยสามารถใช้แปรรูปได้กับอาหารที่ไวต่อความร้อนได้ วัตถุดิบที่จะนำเข้าเครื่องนี้จึงหลากหลาย เพียงแค่ขอให้ปั๊มมันเข้าเครื่องได้
ข้อดีของการอบแห้งแบบพ่นฝอย (Spray Dried)
1.สามารถทำแห้งสำหรับวัตถุดิบที่เป็นของเหลวได้ดี
2.เหมาะสำหรับการทำผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่ม น้ำผลไม้ กาแฟสำเร็จรูป
3.สามารถเติมน้ำร้อน น้ำเย็นทานได้ทันที
4.การผลิตมีประสิทธิภาพสูง อัตราการผลิตคงที่
spray dry นิยมผลิต Food Ingredient ที่ละลายน้ำได้ทันที
อุตสาหกรรมอาหารมักใช้ spray dry ผลิตเครื่องดื่มสำเร็จรูป เช่น น้ำผักผลไม้ นม ชา หรือกาแฟ เป็นต้น แต่ก็มีการไปใช้กับผลิตภัณฑ์อื่น อย่างเช่น ไอศกรีม ไข่ รวมถึง functional ingredient ที่ให้กลิ่นรสหรือเป็นสารออกฤทธิ์