เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เครปเค้ก
ปริมาณที่ได้ 20 แผ่น ขนาดกระทะ 24 นิ้ว
ส่วนผสม
นมจืด 500 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 5 กรัม
เนยละลาย 100 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเค้ก (พัดโบก) 200 กรัม
วิธีทำตัวแป้ง
1. เทนม ไข่ ใส่อ่างผสมให้เข้ากัน
2. ใส่เกลือและกลิ่นวานิลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน
4. กรองด้วยกระชอนละเอียด ค่อยๆใส่เนยลงไป
5. ตั้งกระทะให้ร้อน ตักแป้งประมาณ 1 กระบวยร่อนให้เป็นแผ่นจนกระทั่งแป้งสุก พักให้เย็น
ข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน (จำนวน :2 ที่)
ข้าวเหนียว(เขี้ยวงู) ดิบ 1 ½ ถ้วยตวง 270 กรัม
สารส้ม 1 ก้อน
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง+ 2 ซ้อนโต๊ะ 150 กรัม
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง 95 กรัม
เกลือป่น 2 ซ้อนชา
น้ำดอกอัญชัน 150 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วม แช่ข้าวเหนียวไว้ 1-3 ชั่วโมง จึงแกว่งสารส้มไปมา 4-5 รอบ
2. ล้างข้าวเหนียว 2-3 ครั้ง สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3. นำข้าวเหนียวใส่รังถึง ปูด้วยผ้าขาวบางนึ่งไฟกลางประมาณ 20- 25นาที ระหว่างนึ่งได้ประมาณ 5 นาที (ราดน้ำดอกอัญชันลงบนข้าวเหนียว) หรือจนข้าวเหนียวสุก (อย่าให้ข้าวเหนียวสุกมากเม็ดจะบานและแฉะเมื่อมูน)
4. ผสมกะทิ เกลือปน น้ำตาลทรายตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ยกลงเทใส่ภาชนะทิ้งให้เย็น
5. นำข้าวเหนียวที่สุกแล้วร้อนๆ เทใส่ภาชนะคนด้วยไม้พายเร็วๆ ให้ข้าวเหนียวกับกะทิเช้ากัน ปิดฝาไว้จนระอุดี รับประทานกับสังขยาหรือหน้าอื่นๆ หรือมะม่วง ทุเรียนก็ได้