เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การเตรียมมะกรูดลอยแก้ว
ส่วนผสม
มะกรูดปอกเปลือก 30 ลูก
เกลือปรุงทิพย์ ( ครั้งที่ 1 ) 100 กรัม
เกลือปรุงทิพย์ ( ครั้งที่ 2 ) 50 กรัม
เกลือปรุงทิพย์ ( ครั้งที่ 3 ) 50 กรัม
วิธีทำ
11. ปอกผิวมะกรูดสีเขียวออกจนหมดจนเป็นสีขาวทั้งลูก
12. ผ่าครึ่งมะกรูดตามขวางลูก คั้นน้ำมะกรูดออก
13. นำมะกรูดที่ผ่าครึ่งมานวดกับเกลือ 100 กรัมต่อน้ำ 3 ถ้วยตวง ประมาณ 15 นาที ล้างด้วยน้ำเปล่า ดันเนื้อมะกรูดด้านในออกมาจากนั้นดึงเยื่อด้านในออกทั้งหมด
14. นำมะกรูดมานวดต่ออย่างเบามือครั้งที่ 2 กับเกลือ 50 กรัมต่อน้ำ 3 ถ้วย ประมาณ 15 นาทีล้างน้ำเปล่า
15. นำมะกรูดมานวดต่ออย่างเบามือครั้งที่ 3 กับเกลือ 50 กรัมต่อน้ำ 3 ถ้วย ประมาณ 15 นาทีล้างน้ำเปล่า
16. นำเนื้อมะกรูดแช่ลงในน้ำเกลืออัตราส่วนเกลือ 50 กรัมต่อน้ำ 2 ถ้วย เป็นเวลา 1 – 2 ชั่วโมง
17. นำเนื้อมะกรูดล้างด้วยน้ำเปล่า 2 – 3 ครั้ง
18. แช่น้ำปูนใสประมาณ 30 นาที
19. ต้มน้ำกับน้ำตาลทรายให้เดือดด้วยไฟกลาง และใส่มะกรูดที่เตรียมไว้ลงเชื่อม
20. ค่อย ๆ คน มะกรูด และเชื่อมเนื้อมะกรูดสุกความใส น้ำตาลเป็นยางมะตูม เติมน้ำมะกรูดสด คนให้เข้ากัน
ส่วนผสมน้ำลอยแก้ว
ส่วนผสม
น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
น้ำเปล่า 1,000 กรัม
น้ำมะกรูดสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ ให้เดือดด้วยไฟกลาง และใส่เนื้อมะกรูดที่เชื่อมแล้วลงไป
2. พอน้ำเดือดเติมน้ำมะกรูดสดคนให้เข้ากัน ปิดไฟ
