เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การเตรียมมะกรูด
1.ล้างผลมะกรูดให้สะอาด ปอกผิวมะกรูดออกให้เหลือแต่เยื่อสีขาวด้านใน ผ่าครึ่ง คั้นเอาน้ำมะกรูดแยกใส่ขวดไว้
2. นำเนื้อมะกรูดไปล้างและแกะเมล็ดออก 2-3 รอบ
3. นำเนื้อมะกรูดแช่น้ำปูนใส 1 คืน
4. จากนั้นนำไปลวกเพื่อลดความขมในน้ำเดือด 3 นาทีและล้างน้ำเย็นทันที 2-3 รอบ
5. แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 1 คืน
6. ล้างน้ำเกลือออก พร้อมนำไปแปรรูปเป็นมะกรูดเชื่อมและแยมมะกรูด
การทำมะกรูดเชื่อม
ส่วนผสม
1. เนื้อมะกรูด 1 กิโลกรัม
2. น้ำ 1.5 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 1.4 กิโลกรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. กรดมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. น้ำมาตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กรดมะนาว คนให้ส่วนผสมเดือด แล้วจึงใส่เยื่อมะกรูด
2. เชื่อมจนกระทั่งน้ำเชื่อมแห้งเนื้อกระกรูดใสและน้ำตาลซึมเข้าไปในเนื้อ
3. ยกลงจากเตา แยกเนื้อมะกรูดออกมาจากน้ำเชื่อม
4. ใส่เนื้อมะกรูดลงในตะแกรงให้น้ำเชื่อมสะเด็ดออกให้หมด
5. หากต้องการให้เก็บให้ได้นานนำไปตาก
6. บรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท เก็บไว้รับประทาน หรือนำไปปรุงรสด้วยพริกเกลือ