เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
น้ำปลาหวานทรงเครื่อง
ส่วนผสม
น้ำตาลมะพร้าว 100 % 1000 กรัม
กุ้งฝอยสีขาว 100 กรัม
กุ้งแห้ง 100 กรัม
หอมแดงซอย 250 กรัม
พริกขี้หนู 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กลูโคสไซรัป (แบะแซ) 4 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
1. ตะกร้อมือ 2. พายซิลิโคน 3. มีด 4. เขียง 5. หม้อสแตนเลส
6. ทัพพี 7. เครื่องวัดอุณหภูมิ 8.เตาไฟฟ้า 9. ถาด 10. โหลแก้ว
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งฝอย และกุ้งแห้งให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. น้ำปลา และกะปิ คนผสมให้เข้ากัน
3. หั่นน้ำตาลมะพร้าวให้เป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงในหม้อตั้งเตา โดยใช้ไฟเบา ให้น้ำตาลเดือดเป็นฟอง ปิดไฟแล้ววัดอุณหภูมิ ให้ได้ 120 องศาเซลเซียส
4. เทส่วนผสมข้อที่ 1-2 หอมแดงซอย พริกซอย ลงในหม้อน้ำตาล นำตั้งไฟเคี่ยวต่อ จนเดือดและมีลักษณะข้น ใส่กลูโคสไซรัป คนผสมให้เข้ากันแล้วยกลง ตักใส่โหล