เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการแปรรูปแยมเชอรี่ดอย
ชม 222 ครั้ง
64
เจ้าของ
ผศ.ดร.พันธ์สิริ สุทธิลักษณ์ และ ผศ.ดร.ณัฏยา คนซื่อ
เมล์
nattaya.kon@mfu.ac.th
รายละเอียด
วัตถุดิบ
1. เนื้อเชอรี่หรือเนื้อเชอรี่สุก 5,000 กรัม
2. น้ำ 2,727 กรัม
3. น้ำตาล (ส่วนที่ 1) 2,727 กรัม
4. น้ำตาล (ส่วนที่ 2) 1,364 กรัม
5. เพกติน 55 กรัม
วิธีทำ
1. นำเนื้อผลไม้ผสมกับน้ำ ต้มเดือด 5 นาที (ตักฟองออก)
2. เติมน้ำตาลทรายส่วนที่ 1 ให้ความร้อนต่อ นาน 10 นาที
3. เติมน้ำตาลส่วนที่ 2 กับเพกติน คนและเคี่ยวต่อจนได้อุณหภูมิ 105 องศาเซลเซียส
4. บรรจุขณะร้อนลงในขวดที่สะอาดผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อ
5. ปิดฝาขวดแยม
บันทึกโดย
