เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การยืดอายุการเก็บรักษาน้ำพริกแกงพื้นเมือง
ชม 220 ครั้ง
52
เจ้าของ
นายธีรวัฒน์ เทพใจกาศ
เมล์
-
รายละเอียด
การยืดอายุการเก็บรักาาน้ำพริกเเกงให้อยู่ได้นานขึ้น
เรื่องคำปรึกษาที่ขอรับ
1.การแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกงเหนือ ที่ถูกสุขลักษณะ
2. การจัดการและจัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกงเหนือตามมาตรฐานความปลอดภัย
3. การจัดการกระบวนการผลิตน้ำพริกแกงเหนือ การกำหนดสูตรมาตรฐาน และบรรจุภัณฑ์
4. การยืดอายุเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกงเหนือ โดยไม่ใช้วัตถุกันเสีย
การแก้ปัญหาเทคโนโลยี
1.มาตรฐานการเตรียมวัตถุดิบโดยมีวิธีการควบคุมคุณภาพที่เหมาะสม โดยใช้เทคโนโลยีและกระบวนการเดิมที่ใช้ในปัจจุบัน
2. กระบวนผลิตน้ำพริกแกงตามสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหารและปลอดภัย
3. เทคนิค วิธีการคัดเลือก การตรวจสอบหรือประเมินคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและส่วนผสม และมาตรฐานการชั่งตวงวัด สำหรับกระบวนการผลิต
3. การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ ให้เหมาะสมกับการเก็บรักษาเพื่อการจำหน่ายและการบริโภค
ผลการดำเนินงาน
จากการดำเนินงาน ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว กลุ่มผู้ผลิต
1. มีความรู้ความเข้าใจ ตลอดจนการซักถามแนวทางการแก้ไขข้อบกพร่อง หรือความไม่สมบูรณ์ของการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกง
2. การประยุกต์ใช้ความรู้ เกี่ยวกับ สุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร กระบวนผลิตน้ำพริกแกงแบบปลอดภัย การคัดเลือก การเตรียม การตรวจสอบหรือประเมินคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและส่วนผสม การชั่งตวงวัดสำหรับกระบวนการผลิต
3. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปที่เหมาะสม การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกงในสภาวะที่เหมาะสม
4. แนวทางการสร้างและพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือในการผลิตวัตถุดิบ ส่วนผสมที่ปลอดภัยในท้องถิ่นหรือชุมชนใกล้เคียง เพื่อนำมาทำการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกง
คำสำคัญ
บันทึกโดย