เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรูปแป้วกล้วย
ชม 172 ครั้ง
62
เจ้าของ
นายสุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์
เมล์
oxsuphat@hotmail.com
รายละเอียด
แป้งกล้วยเป็นผลิตภัณฑืที่ดีต่อสุขภาพ เช่นสามารถช่วยบรรเทาโรคกระเพาะ ท้องเสีย เป็นต้น และยังสามารถใช้แทนแป้งอื่นๆในการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร
การแปรรูปแป้งกล้วย
1. นำกล้วยน้ำหว้าดิบ แก่ 80-90% ตัดขั้ว แล้วล้างให้สะอาด
2. ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นตามขวาง หนาประมาณ 2 มิลลิเมตร
3. แช่น้ำเกลือ 0.3% 5 นาที (น้ำ 1 kg ใช้เกลือ 3 g)
4. ล้างน้ำ และสะเด็ดน้ำ นำเข้าตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 60 ๐C 10 ชั่วโมง
5. เข้าเครื่องบดละเอียด ร่อนผ่านตะแกร่งร่อน
6. บรรจุที่บรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท
คำสำคัญ
บันทึกโดย
