เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรูปข้าวเกรียบฟักทอง
ชม 142 ครั้ง
52
เจ้าของ
นายสุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์
เมล์
oxsuphat@hotmail.com
รายละเอียด
การแปรรูปและการพัฒนาข้าวเกรียบฟักทอง
ส่วนผสม 1. แป้งมันสำปะหลัง 500 g 2. เกลือป่น 15 g 3. พริกไทยป่น 15 g 4. กระเทียมปอกเปลือก บดละเอียด 30 g 5. น้ำตาลทราย 20 g 6. ฟักทองนึ่งสุก (บดละเอียด) 7. น้ำเดือด (สำหรับผสม ผสมพอปั้นเป็นก้อนได้)
กระบวนการผลิต
1. ผสมแป้ง เกลือป่น พริกไทย กระเทียม น้ำตาลทราย ลงผสมให้เข้ากันดี
2. ผสมกับฟักทองนึ่งสุก อย่างน้อน จนเข้ากันดี
3. เทน้ำเดือดลงไปในอ่างผสม คลุกให้เข้ากัน ถ้ายังแข็งเกินไปให้เติมน้ำร้อนลงไปอีก นวดแป้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้
4. ปั้นและคลึงแท่นกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้ว หรือขนาดเท่าก่อนถ่านไฟฉาย ยาวประมาณ 1 ฟุต
5. ฉีกใบตองเป็นแฉกๆ ปูลงพื้นรังถึง ทาด้วยน้ำมันพืชบางๆ นำก้อนแป้งที่คลึงแล้วใส่ลงไปจัดเรียงอย่าไปติดกัน นึ่งด้วยไฟแรงจนสุกทั่วก้อนแป้ง ประมาณ 60 นาที
6. ยกลงนำออกมาเรียงในกระด้งหรือถาด ผึ่งลมไว้ค้างคืน (12 ชั่วโมง) หรือเก็บในตู้
7. หั่นเป็นชิ้นบางๆขนาดประมาณ 2-3 มิลลิเมตร เรียงแผ่บนกระด้ง ผึ่งแดดจนแห้งสนิทประมาณ 1-2 วัน หรืออบด้วยตู้อบอบอุณหภูมิ 50-55 ๐C 4 ชั่วโมง
8. บรรจุในถุงพลาสติก หรือเก็บในภาชนะที่มีฝาปิด
9. เวลารับประทานให้ทอดในน้ำมันร้อน ใส่ใบเตย ไฟกลาง จนพองฟู ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
10. เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
คำสำคัญ
บันทึกโดย