เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรรูปพืชสมุนไพร
ชม 195 ครั้ง
56
เจ้าของ
นายณัฐอมร จวงเจิม
เมล์
weenut_ohm13@hotmail.com
รายละเอียด
การผลิตและแปรรูปพืชสมุนไพร เพื่อทำผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์ของชุมชน เช่น ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
สาธิตการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นของใช้ เช่น น้ำยาล้างจาน แชมพู สบู่ เป็นต้น
คุณสมบัติสบู่สมุนไพร 1. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขาวใส 2. ขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป 3. บำรุงผิวชุมชื่น ช่วยให้ผิวนุ่มลื่น วิธีการทำให้สบู่ใส ไม่เป็นฟอง |
เลือกกรีสเซอร์ลีนแบบใส และกรองวัตถุดิบที่ใช้รอจนตกตะกอน ตักเอาส่วนใสไปเป็นส่วนผสมของสบู่ ขณะที่ต้มกรีสเซอร์ลีนไม่ควรคน เนื่องจากอาจเกิดฟองขึ้น |
วิธีการเก็บรักษาสบู่ - เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง - เก็บให้พ้นความชื้น - เก็บสบู่ใส่กล่องให้พ้นแสงแดด |
นอกจากสมุนไพร ยังมีผลไม้ และพืชต่างๆที่สามารถนำมาทำสบู่ได้ เช่น สับปะรด กีวี เป็นต้น |
กระบวนการผลิตสบู่สับปะรด 1. เตรียมน้ำสับปะรด ต้มให้เดือด 2. กรองผ้าขาวบาง นำส่วนใสไปทำสบู่ 3. นำกรีสเซอร์ลีนไปต้มให้ละลาย นำน้ำสับปะรดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป 4. คนจนเข้ากัน ตักใส่พิมพ์ขณะร้อนเพื่อไม่ให้แข็งตัว |
ต้องเก็บสบู่ให้พ้นแสง และความชื้น สบู่ก็มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ถึง 1 ปี |
บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมในการบรรจุสบู่ 1. ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติก ชิลปากถุงไม่ให้มีอากาศผ่านเข้าไป 2. ควรบรรจุชั้นที่ 2 แบบให้ไม่โดนแสงแดด เช่นกล่องกระดาษ 3. บรรจุภัณฑ์ควรมีความแข็งแรง |
คำสำคัญ
บันทึกโดย