เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กระบวนการผลิตปลานิลหยองทรงเครื่อง
ชม 203 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิสาขะ อนันธวัช
เมล์
pvisaka@wu.ac.th
รายละเอียด
ปลานิลหยองทรงเครื่อง เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อปลานิล คุณภาพที่ผ่านการคัดสรร นำมาปรุงรสด้วยเครื่องแกงคั่วกลิ้งที่เป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่ภาคใต้ เติมน้ำตาล ซีอิ้วขาว เกลือ แล้วนำไปผัดจนมีลักษณะแห้ง หยอง รสชาติดี มีความเผ็ดของเครื่องแกง ปริมาณความชื้นต่ำ สามารถเก็บรักษาได้นานเป็นเวลา 6 เดือนที่อุณหภูมิห้อง เป็นการนำเนื้อปลานิลมาเพิ่มมูลค่าด้วยกรรมวิธีการแปรรูปขั้นพื้นฐาน ที่สามารถทำได้ในระดับครัวเรือนหรือวิสาหกิจชุมชน จึงก่อให้เกิดรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิล
กระบวนการผลิตปลานิลหยองทรงเครื่อง
- นำปลานิลมาล้างทำความสะอาด เอาส่วนเครื่องในและไส้ออก ล้างส่วนท้องให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ
- นำส่วนของเนื้อปลานิลมานึ่งให้สุก แกะเอาเฉพาะส่วนของเนื้อปลานิล
- นำมาปรุงรสด้วยเครื่องแกงคั่วกลิ้ง กะปิ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว เกลือ ผสมให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เติมส่วนของเนื้อปลาลงไปผัดให้แห้ง ระหว่างการผัดให้เติมน้ำเป็นระยะ ผัดจนส่วนผสมแห้ง
- บรรจุใส่ภาชนะ น้ำหนักสุทธิ 80 กรัม จำหน่ายในราคากล่องละ 60 บาท
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนประมงอาสาผู้เลี้ยงปลากะพงขาว ตำบลท่าซัก อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 068 1892 0815
คำสำคัญ
บันทึกโดย