เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
จำปาดะแผ่น เป็นการแปรรูปผลไม้ให้อยู่ในรูปแบบที่รับประทานได้ง่าย โดยนำเนื้อจำปาดะมากวนกับน้ำตาลและเกลือด้วยไฟอ่อนในกระทะทองเหลือง จนได้เนื้อจำปาดะที่ค่อนข้างแห้ง ไม่ติดกระทะ จึงนำมาทำให้เป็นแผ่นบาง (Fruit leather) บนถาดสแตนเลส หรืออาจใช้การบรรจุถุงร้อนแล้วรีดให้เป็นแผ่นบาง นำเข้าอบในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง จนได้ผลิตภัณฑ์จำปาดะแผ่นที่มีความชื้นต่ำ สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้ไม่น้อยกว่า 3 เดือน ผลิตภัณฑ์มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่มีสารกันเสีย รสชาติหวาน และเนื้อสัมผัสนุ่ม เป็นที่ถูกใจผู้บริโภค
กระบวนการผลิตจำปาดะแผ่น
1. นำจำปาดะมาแกะแยกส่วนของเนื้อออกจากเมล็ดและเปลือก
2. นำเนื้อจำปาดะมากวนด้วยไฟอ่อนในกระทะทองเหลือง จนมีความเหนียวข้น และน้ำบางส่วนระเหยออก
3. เติมน้ำตาลและเกลือ ให้ความร้อนต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ร่อนไม่ติดกระทะ
4. นำมาใส่ถุงพลาสติก รีดให้เป็นแผ่นบาง นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง จนเนื้อจำปาดะมีความชื้นต่ำกว่าร้อยละ 15
5. นำมาตัดเป็นแผ่นเล็ก ๆ เพื่อความสะดวกในการบริโภค บรรจุใส่ถุงฟอยล์ บรรจุถุงละ 15 กรัม จำหน่ายในราคาถุงละ 10 บาท
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์สมาร์ทฟาร์มมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เลขที่ 222 ตำบลไทยบุรี อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 075645730