เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เชียงปลานิล เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อปลานิล โดยคัดสรรปลานิลที่มีคุณภาพ นำมาหมักด้วยเครื่องปรุงรส อัดใส่ไส้เทียม แล้วนำไปตากแดดหรืออบลมร้อบที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12 ชั่วโมง จนแห้ง นำมาบรรจุภาชนะ การนำเนื้อปลานิลมาผลิตเป็นกุนเชียงปลานนิลนั้น เป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับผลิตภัณฑ์กุนเชียง สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้นาน 1 เดือน เชียงปลานิลที่ได้มีรสชาติหวาน กลมกล่อม เนื้อสัมผัสแน่น สีน้ำตาลเหลือง การแปรรูปเป็นเชียงปลานิลเป็นการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อปลานิล ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้ที่เพิ่มขึ้นของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิล
กระบวนการผลิตเชียงปลานิล
1. นำปลานิลมาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ดและเอาส่วนเครื่องในออก แล่เอาเฉพาะส่วนเนื้อปลานิล
2. นำเนื้อปลานิล (ส่วนเนื้อและส่วนท้อง) มาบดหรือสับให้มีขนาดเล็กลง
3. เติมกระเทียม น้ำตาลทราย และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. อัดใส่ไส้เทียม มัดให้เป็นท่อนยาว 6 นิ้ว
5. นำเข้าอบในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12 ชั่วโมง จนได้เชียงปลานิลที่แห้ง
6. บรรจุภาชนะ จำหน่ายเชียงปลานิลในราคากิโลกรัมละ 250 บาท
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วังน้ำวนฟาร์ม ตำบลท่าเรือ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 068 1607 7853
