เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
โยเกิร์ตข้นจากนมแพะ (Concentrated goat milk yogurt) เป็นการนำนมแพะมาหมักด้วยเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกจนได้เป็นโยเกิร์ต แล้วจึงนำไปผ่านการทำให้เข้มข้นขึ้น โดยการกรองผ่านผ้าขาวบางที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จนได้เนื้อโยเกิร์ตที่มีความเรียบเนียนและข้น ผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บรักษา 21 วัน ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส มีลักษณะเนื้อที่เข้มข้น เรียบเนียน มีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกในระดับที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายผู้บริโภค เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตนมแพะของกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนม
กระบวนการผลิตโยเกิร์ตข้นจากนมแพะ
1. นำน้ำนมแพะมาให้ความร้อนจนมีอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที
2. ลดอุณหภูมิลงจนเหลือ 43 องศาเซลเซียส
3. เติมจุลินทรีย์โพรไบโอติก หมักเป็นเวลา 3.5 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียส
4. ผ่านขั้นตอนการทำให้เข้มข้นขึ้นโดยการกรองผ่านผ้าขาวบางที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
5. แยกส่วนน้ำเวย์ออก นำเฉพาะส่วนเนื้อโยเกิร์ตมาบรรจุภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว โดยบรรจุน้ำหนัก 100 กรัม จำหน่ายกล่องละ 50 บาท
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ มนตรีฟาร์มแพะนม เลขที่ 17 หมู่ที่ 10 ตำบลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 089 288 0785