เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
โพรไบโอติกอัดเม็ดเสริมพืชผักสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่ผลิตจากน้ำนมแพะ นำมาหมักบ่มด้วยเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก เสริมคุณค่าทางโภชนาการและสารพฤษเคมีด้วยพืชผักสมุนไพร เช่น ฝักข้าว มังคุด มิกซ์เบอร์รี่ ใบเตย ผ่านขั้นตอนการทำแห้งและอัดให้เป็นเม็ด ผลิตภัณฑ์มีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกในระดับที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายผู้บริโภค และมีรสชาติดี เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ อายุการเก็บรักษา 6 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง การนำน้ำนมแพะมาแปรรูปเป็นโพรไบโอติกอัดเม็ดเสริมพืชผักสมุนไพรจะช่วยเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์นมแพะ และเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงนมแพะ
กระบวนการผลิตโพรไบโอติกอัดเม็ดเสริมพืชผักสมุนไพร
1.นำน้ำนมแพะมาให้ความร้อนจนมีอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที
2.ลดอุณหภูมิลงจนเหลือ 43 องศาเซลเซียส
3.เติมจุลินทรีย์โพรไบโอติก หมักเป็นเวลา 3.5 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียส
4.นำมาเติมพืชผักสมุนไพรต่าง ๆ
5.ผ่านขั้นตอนการทำแห้งด้วยเครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอยที่อุณหภูมิลมร้อนขาเข้า/ขาออก 150/70 องศาเซลเซียส
6.นำมาผสมกับน้ำตาลแลคโตส Potato starch และสารหล่อลื่น และขึ้นรูปด้วยเครื่องตอกเม็ด
7.บรรจุถุงฟอยล์ น้ำหนักบรรจุ 25 กรัม จำหน่ายราคาซองละ 40 บาท
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ มนตรีฟาร์มแพะนม เลขที่ 17 หมู่ที่ 10 ตำบลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 089 288 0785