เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
แยมลูกชกเป็นการนำลูกชกมาแปรรูปด้วยน้ำตาล และผสมสารทำให้คงตัว ปรับความเป็นกรด แต่งกลิ่นและรสด้วยผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น เสาวรส และราสเบอร์รี่ หรือแต่งกลิ่นด้วยดอกไม้ เช่น อัญชัน แล้วนำไปให้ความร้อนจนมีความข้นหนืด แยมลูกชกมีความหวานร้อยละ 65 มีค่าความเป็นกรดด่าง 2.78 เนื้อสัมผัสข้นหนืด แผ่กระจายได้ดี สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน
กระบวนการผลิตแยมลูกชก
1. นำลูกชก 1 กิโลกรัม มาปั่นหยาบ นำไปต้มกับน้ำ
2. ผสมเสาวรส 583 กรัม หรือ ราสเบอร์รี่ 300 กรัม
3. ผสมน้ำตาลทราย 500 กรัม กับเพคติน 11 กรัม ค่อย ๆ ใส่ลงในส่วนผสม กวนให้เข้ากัน
4. เติมน้ำตาลอีก 500 กรัม เคี่ยวให้มีความข้นหนืด
5. เติมเกลือ 17 กรัม และกรดมะนาว 6.7 กรัม
6. กวนต่อจนส่วนผสมมีปริมาณของแข็งที่ละลายได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 65
7. บรรจุภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านหินลูกช้าง เลขที่ 72/3 หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งคาวัด อำเภอละแม จังหวัดชุมพร เบอร์โทรศัพท์ 082 276 0967