เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ลูกชกสามรส หรือลูกชกหยี โดยนำเนื้อลูกชกมาบดให้ละเอียด เติมสารปรุงแต่งกลิ่นรส แล้วนำไปกวนบนเตาให้เหนียว พอปั้นเป็นก้อนได้ จึงนำมาคลุกกับเกลือ น้ำตาล และพริกป่น เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์ ลูกชกสามรสนี้สามารถเก็บรักษาได้เป็นเวลานาน เนื่องจากมีความชื้นต่ำ สามารถปรับรสชาติได้โดยการปรับแต่งสารปรุงแต่งกลิ่นรสสำหรับคลุก เช่น รสหมาล่า รสจี๊ดจ๊าด นอกจากนี้ยังสามารถใช้ลูกชกสามรสเป็นไส้ขนมอบ หรือไส้ขนมปังแผ่นได้
กระบวนการผลิตลูกชกสามรส
1. ใส่ลูกชก 1 กิโลกรัม ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเล็กน้อย ปั่น 2-3 นาที
2. นำไปตั้งไฟกลาง เติมส่วนผสมที่เหลือ (น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม เกลือ 20 กรัม น้ำอัญชัน 200 กรัม น้ำมะนาว 150 กรัม กรดมะนาว 25 กรัม) กวนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. เมื่อส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เมื่อเนื้อลูกชกแห้ง ให้นำออกจากเตาอบ หากไม่มีเตาอบให้ใช้การให้ความร้อนต่อจนได้ส่วนผสมที่เหนียว ปั้นเป็นก้อนได้ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
4. นำมาพักไว้ให้เย็นก่อน จะปั้นเป็นก้อน
5. ผสมส่วนผสมสำหรับคลุก (น้ำตาลทราย 300 กรัม เกลือ 10 กรัม พริกป่น 5 กรัม) ให้เข้ากัน นำมาคลุกลูกชกสามรสที่ปั้นไว้ให้ทั่ว
6. บรรจุภาชนะ โดยใส่ถุงดูดความชื้นไว้ด้านล่าง
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านหินลูกช้าง เลขที่ 72/3 หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งคาวัด อำเภอละแม จังหวัดชุมพร เบอร์โทรศัพท์ 082 276 0967