เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กระบวนการผลิตลูกชกลอยแก้ว (Sugar palm in syrup)
ชม 219 ครั้ง
56
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิสาขะ อนันธวัช
เมล์
pvisaka@wu.ac.th
รายละเอียด
ลูกชกเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่มีมากในพื้นที่ภาคใต้ บริเวณภูเขาสูง คนในชุมชนสามารถเก็บเกี่ยวลูกชกได้ตลอดปี การนำลูกชกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกร ลูกชกลอยแก้ว หรือลูกชกในน้ำเชื่อม ได้จากการนำลูกชกมาต้มเพื่อลดยาง แกะเม็ดออก แล้วนำมาต้มในน้ำเชื่อม และบรรจุภาชนะ สามารถเก็บได้เป็นเวลา 10 วัน ในที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส
กระบวนการผลิตลูกชกลอยแก้ว
- ตั้งน้ำด้วยไฟแรงให้เดือด
- ใส่เกลือ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อลูกชกลงไปกวนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อไว้ รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ใบเตยเพิ่มกลิ่น ปิดฝา จับเวลา 20นาที เพื่อให้ความหวานของน้ำตาลเข้าเนื้อลูกชก
- ยกลงจากเตา ลดอุณหภูมิโดยการแช่ในน้ำเย็น
- นำไปบรรจุในภาชนะที่ผ่านการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อแล้ว โดยบรรจุเนื้อลูกชก 50กรัม และน้ำเชื่อม 150กรัม รวมน้ำหนักสุทธิ 200 กรัม
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านหินลูกช้าง เลขที่ 72/3 หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งคาวัด อำเภอละแม จังหวัดชุมพร เบอร์โทรศัพท์ 082 276 0967
บันทึกโดย