เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำโกโก้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิเช่น ช็อคโกแล็ตบาร์ , โกโก้นิบส์ ,ชาจากเปลือกโกโก้ และสบู่โกโก้ เป็นต้น โกโก้เป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นเมื่อประมาณ 30 ปีก่อนของพื้นที่ตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มาส่งเสริมให้เกิดอาชีพ เพื่อสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าโกโก้แก่เกษตรกรกลุ่มผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้ในพื้นที่ เกิดเอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น ส่งเสริมการออกแบบตราสินค้า เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ดึงเสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์มาแปลงเป็นรายได้สู่ชุมชน
กระบวนการผลิตโกโก้นิบส์
1.นำเมล็ดโกโก้หมักไว้ 7 วัน โดย
-ระยะเวลา 3 วันแรกหมักแบบไม่ใช่ออกซิเจน
-ระยะเวลา4วันหลัง กวนเมล็ดโกโก้เพื่อให้อากาศเข้าไป
2.นำเมล็ดโกโก้ตากแดดให้แห้งระยะเวลา 7วัน
3.แล้วนำเมล็ดโกโก้คั่วไฟปานกลางที่อุณหภูมิ 130องศาเซลเซียส
4.ปอกเปลือกออก
5.บรรจุซอง น้ำหนักสุทธิ 50กรัม
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชน โกโก้พรีเมี่ยมอำเภอท่าศาลา หมู่ที่ 4 ตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 081 280 1038
