เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การนำโกโก้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิเช่น ช็อคโกแล็ตบาร์ , โกโก้นิบส์ ,ชาจากเปลือกโกโก้ และสบู่โกโก้ เป็นต้น โกโก้เป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นเมื่อประมาณ 30 ปีก่อนของพื้นที่ตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มาส่งเสริมให้เกิดอาชีพ เพื่อสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าโกโก้แก่เกษตรกรกลุ่มผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้ในพื้นที่ เกิดเอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น ส่งเสริมการออกแบบตราสินค้า เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ดึงเสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์มาแปลงเป็นรายได้สู่ชุมชน
กระบวนการผลิตช็อคโกแล็ตบาร์
1.นำเมล็ดโกโก้หมักไว้ 7 วัน โดย
-ระยะเวลา 3 วันแรกหมักแบบไม่ใช่ออกซิเจน
-ระยะเวลา4วันหลัง กวนเมล็ดโกโก้เพื่อให้อากาศเข้าไป
2.นำเมล็ดโกโก้ตากแดดให้แห้งระยะเวลา 7วัน
3.แล้วนำเมล็ดโกโก้คั่วไฟปานกลาง (อุณหภูมิ 130องศาเซลเซียส) นาน 50 นาที
4.ปอกเปลือกออก นำเมล็ดไปบดหยาบ
5.นำเมล็ดเข้าเครื่องบดละเอียดนาน 48ชั่วโมง
6.ได้โกโก้เหลว พักไว้ 7วัน ที่อุณหภูมิห้อง เป็นการบ่มเพื่อให้ได้กลิ่นที่เข้มยิ่งขึ้น
7.นำเข้าไปบดอีก 1ครั้ง ด้วยความร้อน 50องศา เพื่อให้เหลว
8.นำมาผลิตเป็นช็อคโกแล็ตดาร์ก 70% และ 60 %แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ
- แบบผสมน้ำตาลจาก
- แบบผสมน้ำมันมะพร้าว
- แบบผสมน้ำตาลไอซิ่ง
9.เข้าสู่กระบวนการปรับอุณภูมิ โดยเทลงบนแผ่นหินอ่อน เพื่อลดอุณหภูมิให้เหลือ 28องศา และนำไปใส่แม่พิมพ์บาร์
10.แช่เย็นที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส นาน 2ชั่วโมง
11.บรรจุใส่ซอง 1ชิ้น น้ำหนักสุทธิ 50 กรัม
ผลิตภัณฑ์ช็อคโกแล็ตบาร์สูตรต่างๆ
- ช็อกโกแล็ตดาร์ก 70 % ผสมน้ำตาลจาก 30 %
- ช็อกโกแล็ตดาร์ก 70 % ผสมน้ำตาลมะพร้าว 30%
- ช็อกโกแล็ตดาร์ก 70 % ผสมน้ำตาลไอซิ่ง 30 %
- ช็อกโกแล็ตดาร์ก 60 % ผสมน้ำตาลจาก 40 %
- ช็อกโกแล็ตดาร์ก 60 % ผสมน้ำตาลมะพร้าว 40%
- ช็อกโกแล็ตดาร์ก 60 % ผสมน้ำตาลไอซิ่ง 40 %
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ วิสาหกิจชุมชน โกโก้พรีเมี่ยมอำเภอท่าศาลา หมู่ที่ 4 ตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เบอร์โทรศัพท์ 081 280 1038
