เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ซุปก้อนแกงอ่อม เป็น “ผลิตภัณฑ์ใหม่” ที่มีการผสมปลาร้ากับผัก สมุนไพร เครื่องเทศและเครื่องปรุงของแกงอ่อมอีสาน แตกต่างจากปลาร้าก้อนที่ขายในท้องตลาดปัจจุบันซึ่งมีเฉพาะส่วนผสมปลาร้าเกือบ 100 % การผลิตปลาร้าก้อนแกงอ่อมมีการประยุกต์ใช้หลักการพัฒนา ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีการทำแห้งเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาร้าที่มี ส่วนผสมของผัก สมุนไพร เครื่องเทศ ที่ยังคงกลิ่นและรสของส่วนผสม มีลักษณะเป็นก้อน และมีค่าปริมาณน้ำอิสระต่ำกว่า 0.6 ซึ่งช่วยเพิ่ม ระยะเวลาการวางบนชั้นจำหน่าย ง่ายต่อการขนส่งและการจำหน่ายทางไกล
คุณค่าและผลกระทบต่อสังคม
1. ด้านเศรษฐกิจ -การพัฒนาผลิตภัณฑป์ลาร้าแกงอ่อมชนิดก้อนสามารถยกระดับและสร้าง มูลค่าเพิ่มให้กับปลาร้า และสามารถขยายตลาดการจ าหน่ายได้ทั้งตลาดในและต่างประเทศ -เพิ่มผลิตภัณฑใ์หม่ให้กับผู้ประกอบการที่มองเห็นช่องทางการจำหน่ายซึ่ง เป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ของผู้ประกอบการ และการจ้างงานตามมา
2. ด้านสังคม -ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในสังคมปัจจุบันที่ต้องการความ สะดวกสบายในการปรุงอาหาร - สร้างชุมชนเข้มแข็ง เกิดการสร้างงานมีผลต่อการสร้างความเข้มแข็งให้ ชุมชน
3. ด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน - การเพิ่มมูลค่าปลาร้า - การเพิ่มผลิตภัณฑใ์หม่จากปลาร้า - การสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการด้วยการพึ่งพาตนเอง ด้วย การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีผลิตภัณฑเ์ป็นของตนเอง ผลิตและจำหน่ายได้ ด้วยตนเอง
