เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เป็นการพัฒนาเส้นกวยจั๊บให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงขึ้น โดยใช้ข้าวเม่า มาผลิตเป็นแป้งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงในการเพิ่มคุณค่าให้แก่เส้น กวยจั๊บ ข้าวเม่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงทั้งใยอาหาร วิตามินและเกลือ แร่ รวมทั้งมีสารสำคัญ ส่งผลให้เส้นกวยจั๊บผสมข้าวเม่าเป็น ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ รวมทั้งการพัฒนาเป็นเส้นกวยจั๊บกึ่ง ส าเร็จรูป ซึ่งสะดวกต่อการบริโภค นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่า ให้กับผลิตภัณฑ์และยังเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับท้องถิ่นทำให้มี ความน่าสนใจยิ่งขึ้น
คุณค่าและผลกระทบต่อสังคม
1. เป็นการใช้ประโยชน์วัตถุดิบในพื้นที่คือ ข้าวเม่าให้เกิด ประโยชน์และเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรเพื่อให้เกิดความยั่งยืนของอาชีพ ทำให้ชุมชนนั้นมีความเข้มแข็งมากขึ้น รวมทั้ง ตอบสนองสังคมที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น
2. สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์
3. เพิ่มการจ้างงานในชุมชนและเงินหมุนเวียนในการทำธุรกิจนำท้องถิ่น