เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เป็นการพัฒนาเส้นกวยจั๊บให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงขึ้น โดยใช้แก่นตะวันมาผลิตเป็นแป้งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงในการเพิ่มคุณค่าให้แก่เส้นกวยจั๊บ แก่นตะวัน เป็นพืชที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก มีสารเส้นใย สูง ประกอบไปด้วยอินนูลิน และฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์อินนูลิน สามารถยึดจับกับไขมันในเส้นเลือดชนิดที่มีอันตรายต่อร่างกาย จึงช่วย ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน และยังช่วย เสริมสร้างภูมิคมุ้กันให้กับร่างกาย รวมทั้งเป็นสารอาหารที่ให้ความหวาน ไม่ถูกย่อยในกระเพาะและลำไส้เล็ก โดยอยู่ในระบบทางเดินอาหารเป็น เวลานานทำให้ไม่รู้สึกหิว กินอาหารได้น้อย ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำ จึงช่วยในการลดความอ้วน ป้องกันความเสี่ยงของ โรคเบาหวาน และลดความดันในเลือดได้ดี
คุณค่าและผลกระทบต่อสังคม
1. เป็นการใช้ประโยชน์วัตถุดิบในพื้นที่คือ แก่นตะวัน ให้เกิด ประโยชน์และเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรเพื่อให้เกิดความ ยั่ง ยืนของอาชีพ ทำให้ชุมชนนั้นมีความเข้มแข็งมากขึ้น รวมทั้ง ตอบสนองสังคมที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น 2. สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ 3. เพิ่มการจ้างงานในชุมชนและเงินหมุนเวียนในการทำธุรกิจนำท้องถิ่น