ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูมีลักษณะประจำพันธุ์คือ เป็นข้าวไวต่อช่วงแสง ต้นแข็ง สูงประมาณ 150 เซนติเมตร คอรวงยาว ระแง้ห่าง รวงเล็ก ออกดอกประมาณปลายเดือนตุลาคม เมล็ดเล็ก เรียวยาว สวยงาม
คุณค่าโภชนาการ มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ในรูปของวิตามินอี พบว่ามีแอลฟา (αtocopherol) สูงถึง 5.32 มิลลิกรัมต่อรำ 100 กรัม มีสารแกมมา (g–oryzanol) ปริมาณ 188.2 มิลลิกรัมต่อรำ 100 กรัม ซึ่งเป็นสารช่วยลดการเกิดปฏิกิริยา oxidation ซึ่งเป็นผลผลิตจากคอเลสเตอรอล ที่อาจก่อให้เกิดสารประกอบที่ทำให้เป็นอันตรายต่อเซลต่าง ๆ ในหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดอุดตันในหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับปอดและโรคมะเร็ง
ลักษณะเด่น มีลักษณะเมล็ดเล็ก เรียวยาว สวยงาม เมื่อนึ่งสุกแล้วข้าวมีสีขาว การเกาะตัวเหนียวแต่ไม่เละ ผิวมีความเลื่อมมันค่อนข้างมาก เนื้อสัมผัสนุ่มและมีกลิ่นหอม ผลผลิต 71-484 กิโลกรัมต่อไร่
