ข้อมูลผลิตภัณฑ์
กุนเชียงเป็นผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ในกลุ่มไส้กรอก ประเภท ไส้กรอกแห้ง ไม่มีการหมักด้วยจุลินทรีย์ ใช้วิธีการถนอมอาหารด้วยการทำแห้ง (dehydration) กุนเชียงมีลักษณะเนื้อหยาบ ไม่เป็นอิมัลชัน ซึ่งแตกต่างจากไส้กรอก
กุนเชียงมีส่วนผสมหลักคือเนื้อหมู และมันหมู เช่นเดียวกับไส้กรอก ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล เครื่องเทศ ซีอิ๊ว ไนไทรต์ ไนเทรต ฟอสเฟต (phosphate) ใส่ลงไปเพื่อให้มีกลิ่น รส และทำให้ลักษณะของผลิตภัณฑ์ดีขึ้น เนื่องจากในกุนเชียงมีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก และยังคงมีความชื้นสูง จึงทำให้กุนเชียงอาจจะเกิดกลิ่นหืนและการเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ได้ง่าย ควรมีค่าวอเตอร์แอกติวิตีต่ำกว่า 0.70 จะปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์เมื่อรักษา และต้องหลีกเลี่ยงสภาวะที่ส่งเสริมการเสื่อมเสียของอาหารแห้ง เช่น การเกิดออกซิเดชัน (auto oxidation) เนื่องจากไขมันจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เกิดกลิ่นหืนขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงสีเนื่องจากอุณหภูมิสูง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเก็บรักษาที่อุณหภูมิสูงและควรเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก