เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริม Autolysis yeast ในอาหารโครีดนมต่อการกินได้วัตถุแห้ง ปริมาณน้ำนม องค์ประกอบน้ำนม และ จำนวนโซมาติกเซลล์ โครีดนมลูกผสมโฮลสไตน์ฟรีเชี่ยนจำนวน 10 ตัว ที่มีค่าเฉลี่ยปริมาณน้ำนมที่ 7.71±2.13 กิโลกรัม จำนวนวันให้นมเฉลี่ย 115±48 วัน ทำการสุ่มโดยใช้วิธีการ Stratified random balance จากการใช้ปริมาณน้ำนมและจำนวนโซมาติกเซลล์ แบ่งการทดลองเป็น 2 กลุ่มทดลองได้แก่กลุ่มควบคุมและกลุ่มเสริม Autolysis yeast ที่ระดับ 150 กรัมต่อตัวต่อวัน จัดแผนการทดลองแบบบล็อกสุ่มสมบูรณ์ทำการบล็อกจำนวนท้อง ระยะเวลาทดลองทั้งหมด 35 วัน โดย 7 วันแรกเป็นช่วงปรับตัวและ 28 วันหลังเป็นช่วงการเก็บตัวอย่าง ผลการทดลองพบว่าการเสริม Autolysis yeast ในอาหารโครีดนมที่ระดับ 150 กรัมต่อตัวต่อวันไม่ส่งผลต่อการกินได้วัตถุแห้ง ปริมาณน้ำนม องค์ประกอบน้ำนม และจำนวนโซมาติกเซลล์ในน้ำนมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05)