เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตและผลผลิตของมะเขือเทศเชอรี่พันธุ์ฮวงลี่ที่เสียบยอดบนต้นตอพืชสกุลมะเขือ 2 ชนิด ได้แก่ มะเขือเปราะ และมะเขือเหลือง ทำการทดลอง ณ แผนกขยายพันธุ์พืช สาขาพืชศาสตร์ สิ่งทอและการออกแบบ คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ระหว่างเดือนตุลาคม 2560 ถึง เดือนเมษายน 2561 วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design; CRD) จำนวน 3 ซ้ำ ซ้ำละ 10 ต้น โดยมีวิธีการทดลอง 3 วิธี ประกอบด้วย 1) ชุดควบคุม (ไม่เสียบยอด) 2) ใช้มะเขือเปราะเป็นต้นตอ และ 3) ใช้ต้นมะเขือเหลืองเป็นต้นตอ จากผลการทดลองพบว่าการใช้มะเขือเหลืองเป็นต้นตอทำให้มะเขือเทศเชอรี่พันธุ์ฮวงลี่มีเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จในการเสียบยอดติดสูง มีแนวโน้มความสูงต้น จำนวนกิ่งแขนง และปริมาณผลผลิตมากกว่าสิ่งทดลองอื่น ๆ นอกจากนี้การใช้มะเขือทั้ง 2 ชนิดเป็นต้นตอ ยังเป็นวิธีการที่เหมาะสมในการช่วยลดการเกิดโรครากเน่า โคนเน่าในมะเขือเทศเชอรี่พันธุ์ฮวงลี่ได้