เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีไซเลจ สำหรับผลิตเป็นอาหาร TMR
ชม 280 ครั้ง
63
เจ้าของ
นักวิทย์ธีระพงค์ หมวดศรี, ผศ.ณรงค์ชัย ชูพูล, อาจารย์บุญธรรม แสงแก้ว
เมล์
peamikar1827@gmail.com
รายละเอียด
การนำใบและทางปาล์มมาบดสับหยาบ เพื่อนำมาหมักกับเชื้อแลคโตรบาซิลัส กากน้ำตาล เป็นอาหาร TMR สำหรับโคพื้นเมืองในช่วงการขาดแคลนอาหาร อย่างเช่น วิกฤตการณ์น้ำท่วม ฟางขาดตลาด ไม่มีหญ้าสด อาหารทางเลือกอย่างใบและทางปาล์มที่ชาวสวนปาล์มตัดทิ้งจนเน่าเสียในสวนปาล์ม นำมาศึกษาวิจัย ซึ่งใบและทางปาล์มหมักมีคุณค่าทางโภชนาการที่เพียงพอต่อสัตว์
คำสำคัญ
บันทึกโดย
