เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ชาสมุนไพร
ชม 239 ครั้ง
56
เจ้าของ
ผศ.ดร. น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
ชาสมุนไพร เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแก้กระหาย หรือสร้างความผ่อนคลาย โดยจะมีสรรพคุณและกลิ่นรสแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาผลิต
กระบวนการผลิตชาสมุนไพรมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับลักษณะของวัตถุดิบตั้งต้นที่นำมาทำชา ซึ่งลักษณะการเตรียมวัตถุดิบชาก็แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือนำวัตถุดิบที่ผ่านการทำแห้งแล้วมาอบและบดละเอียดและเก็บไว้ในภาชนาะที่ปิดสนิท ยกตัวอย่างวิธีทำชาสมุนไพร
1. นำสมุนไพร (ใบเตย อัญชัน ขิง ฯลฯ) ล้างทำสะอาด
2. หั่นสมุนไพรให้มีขนาดเล็ก
3. ลดปริมาณความชื้นด้วยการตากแห้ง หรืออบแห้ง
4. นำสมุนไพรแห้งไปบดลดขนาด
5. ชั่งสมุนไพรและบรรจุใส่ซองชา แล้วจัดเก็บในภาชนะปิดสนิท
บันทึกโดย