เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ไข่เค็มรสต้มยำ (ดองแบบน้ำ)
ชม 287 ครั้ง
63
เจ้าของ
ผศ.ดร. น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด และเปิดนวลไข่ด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้ความเค็มสามารถซึมผ่านได้ง่าย และลดระยะเวลาการผลิต จากนั้นนำไปทำดองในน้ำเกลือต้มยำ ที่มีส่วนผสมของ พริก มะนาว ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ด้วยอัตราส่วนของส่วนผสมของเกลือและสมุนไพรที่ระดับความเค็มพอดีที่มีระยะเวลาการผลิตสำหรับทำไข่ดาวทิ้งไว้ประมาณ 8 วัน ไข่เค็มต้มทิ้งไว้ 12-30 วัน
คำสำคัญ
บันทึกโดย
