เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การศึกษาฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟา-กลูโคซิเดสและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง
The studies of α-glucosidase and antioxidant inhibitory activities of Nam Dok Mai Sri Tong mango
มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สําคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องจากเป็นที่ต้องการสูงในตลาดส่งออก และสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้ดี จึงมีการปลูกเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีรสชาติหวานหอมเป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภคแล้วยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สําคัญหลายชนิด แต่ยังมีการนําไปใช้ประโยชน์ในวงจํากัด โดยเฉพาะในส่วน ใบ ยอด และดอก เนื่องจากยังขาดข้อมูลยืนยันทางวิทยาศาสตร์
อีกทั้งธรรมชาติของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจะออกผลตามฤดูกาล เกษตรกรจึงมีระยะเวลารอผลผลิตค่อนข้างยาวนาน ทําให้เกษตรมีรายได้ไม่ต่อเนื่อง เกษตรกรมีความต้องการผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สามารถสร้างรายได้เสริมจากวัตถุดิบที่มี
คณะผู้วิจัยให้ความสนใจในการศึกษาสารออกฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดส เพื่อใช้ในการช่วยชะลอการเพิ่มของระดับน้ำตาลในกระแสเลือด เหมาะสําหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของมะม่วงน้ำดอกสีทองไม้ เพื่อใช้ในการช่วยกําจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย และลดความเสื่อมของเซลล์ที่เป็นผลจากฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุสําคัญของการเกิดความแก่ชราและ โรคเรื้อรังต่างๆ
แล้วนําผลการศึกษามาพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์สมุนไพร “ชาน้ำดอกไม้” จากใบหรือดอกของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และ “เครื่องสำอาง” ผสมสารสกัดจากจากใบหรือดอกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่บนฐานอัตลักษณ์ของพื้นที่ รวมถึงการยกระดับมาตรฐานการแปรรูป สร้างเอกลักษณ์ ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่ามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่มีอยู่ในพื้นถิ่น
