เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การยืดอายุการเก็บรักษามันเทศด้วยการจุ่มในสารละลายเกลือโซเดียมคาร์บอเนตเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 3 นาที ร่วมกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่้าด้วยการแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ 12 ถึง 16 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด จากการทดลองพบว่ามันเทศที่เก็บอุณหภูมิห้องมักเสื่อมเสียจากการงอกเป็นส่วนใหญ่ซึ่งการจุ่มมันเทศในสารละลายเกลือเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ ช่วยลดการงอกได้ 30 เปอร์เซ็นต์ สามารถเก็บมันเทศได้นานขึ้น จาก 5 วัน เป็น 7 ถึง 14 วัน และเมื่อเก็บที่อุณหภูมิแช่เย็น มันเทศสามารถเก็บรักษาได้อย่างน้อย 42 วันโดยไม่มีการเสื่อมเสียจากการงอก จากการเน่าเสียจากจุลินทรีย์ และการสูญเสียน้้าหนัก ซึ่งช่วยท้าให้ได้รายของเกษตรเพิ่มสูงขึ้น 810 ถึง 864 บาท ต่อมันเทศ 1,000 หัว แต่ในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงกำลังศึกษาอายุการเก็บรักษาให้นานมากยิ่งขึ้น
เทคโนโลยีภายใต้โครงการหมู่บ้านมันเทศหวานบ้านทับน้้า ปี 2
วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรบ้านทับน้้า อ้าเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
