เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
แป้งกล้วยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการน้ากล้วยดิบมาแปรรูปเป็นแป้ง เพื่อเป็นการถนอมอาหารและสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ขนมอบและผลิตภัณฑ์ขนมไทย กล้วยดิบมีคุณค่าทางโภชนาการสูงประกอบด้วยน้้า แป้ง โปรตีน ไขมัน เส้นใย วิตามินเกลือแร่ต่าง ๆ โดยมีปริมาณแป้งแคลเซียมเหล็กและโปแตสเซียมสูงกว่าแป้งหลายชนิด เช่น แป้งข้าวโพด แป้งมันส้าปะหลัง เป็นต้น มีการใช้กล้้วยดิบเพื่อเป็นยาโดยท้าให้แห้งแล้วบดผสมกับน้ำหรือน้้าผึ้ง เพื่อป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องเสีย นอกจากนี้กล้วยดิบยังมีฤทธิ์ป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียอีกด้วย
วิธีการทำ การนำผลกล้วยน้ำว้าระยะดิบถึงห่ามมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ทำแห้งด้วยการตากแดดหรืออบ จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด และร่อนผ่านตะแกรง บรรจุแป้งกล้วยในภาชนะบรรจุที่สะอาด ปิดสนิท ลักษณะที่ดีของแป้งกล้วย เนื้อเนียนสม่ำเสมอ สีขาวคล้ำ กลิ่นของกล้วยดิบอ่อน ๆ การเก็บรักษาบรรจุในภาชนะบรรจุซึ่งป้องกันอากาศความชื้น สัตว์กัดแทะและแมลงต่าง ๆ เช่น ขวดแก้ว กล่องพลาสติก กระป๋อง ถุงพลาสติก ถุงอลูมิเนียม หรือถุงชนิดลามิเนต อาจบรรจุในระบบสูญญากาศซึ่งจะทำให้เก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติปริมาณที่ได้ 200 กรัมต่อกล้วยดิบ 1 กิโลกรัม ต้นทุนกิโลกรัมละประมาณ 30-40 บาท (ขึ้นกับราคากล้วย)