เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคนิคการปลุกผักเชียงดาเชิงพานิชย์ ให้ได้สารเจเนมิคสูงและสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพื่ออุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ชม 243 ครั้ง
56
เจ้าของ
ผศ. ปริญญาวดี ศรีตนทิพย์ โทร 08-1885-5147
เมล์
parinyawadee@rmutl.ac.th
รายละเอียด
สายพันธุ์ที่เหมาะสม สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้รวบรวมและศึกษาวิจัยเพื่อคัดเลือกสายพันธุ์ผักเชียงดาที่ให้ผลผลิตสูงเพื่อเป็นต้นพันธุ์ส้าหรับการพัฒนาสายพันธุ์ที่มีปริมาณกรดจิมเนมิคและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ส้าหรับใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีจ้านวน 2 สายต้นที่มีศักยภาพสูง คือสายต้นเบอร์ 4 และ เบอร์ 6 ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่แตกต่างกันที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คือ สายต้นเบอร์ 4 มีลักษณะใบกลม หนา และยอดอวบสั น ส่วนสายต้นเบอร์ 6 มีลักษณะใบยาวรี บาง และยอดยาวยอดยาว และมีปริมาณกรดจิมเนมิคในผักเชียงดาอบแห้งร้อยละ 1.51 – 1.53 ซึ่งปริมาณกรดจิมเนมิคที่มีผลต่อการลดน้าตาลในเลือดควรมีไม่ต่้ากว่าร้อยละ 1.2 (gravimetric method)
ดาวส์โหลดเอกสารเทคนิคการปลูก...
คำสำคัญ
บันทึกโดย