เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
แรงดันออสโมซีสของน้ำตาลสูง ทำให้สภาพของอาหารไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ของจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ยีสต์ และราบงชนิด
ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการถนอมผลไม้โดยใช้น้ำตาลมากกว่าร้อยละ 40 ได้แก่ น้ำผลไม้เข้มข้น นมข้นหวาน และผลไม้แช่อิ่ม เป็นต้น อาหารจำพวกนี้สามารถเก็บไว้ได้นานเนื่องจากแรงดันออสโมซีสของน้ำตาลสูง ทำให้สภาพของอาหารไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ของจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ยีสต์ และราบงชนิด แต่บางกรณีอาจมีจุลินทรีย์บางชนิดเติบโตได้ จึงจำเป็นต้องใช้วิธีอื่นควบคู่ด้วย เช่น การบรรจุขณะร้อน การฆ่าเชื้อบริเวณผิวหน้าของผลิตภัณฑ์
ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่
นางสาวอารี ชูวิสิฐกุล
กรมวิทยาศาสตร์บริการ 75/7 ถนนพระรามที่ 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 02-201-7186 ถึง 87 โทรสาร 02-201-7102
E-mail areeshu@dss.go.th