ข้อมูลผลิตภัณฑ์
"ข้าวยำ(นอก)กรอบ" มีที่มาผลิตภัณฑ์ข้าวยำนอกกรอบเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนาอินทรีย์อำเภอจะนะ ที่ต้องการยกระดับอาหารพื้นเมืองภาคใต้ที่รู้จักทั่วไปซึ่งหารับประทานได้ตามแหล่งต่าง ๆ ในจังหวัดสงขลา ภายใต้แบรนด์ "จะณะแบ่งสุข" ที่ต้องการแปรรูปผลผลิตที่มีอยู่ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า คือ ข้าวลูกปลา เป็นข้าวสายพันธุ์พื้นถิ่นในพื้นที่ ต.ป่าชิง อ.จะนะ นิยมปลูกและได้ผลผลิตดีในหมู่ที่ 1 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังคงอนุรักษ์ตามวิถีและพันธุ์ดั้งเดิมให้คงอยู่
กลุ่ม จะณะแบ่งสุข ได้มีโอกาสในการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีภายใต้โครงการของกระทรวงวิทยาศาสตร์ (เดิม) ปัจจุบันคือ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยการประสานจากหน่วยงานคลินิกเทคโนโลยี ฝ่ายพันธกิจวิจัยเพื่อสังคม สำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (คลินิกเทคโนโลยี ฯ ม.อ.) ร่วมกับสถานีบริการวิชาการชุมชนจะนะ สำนักส่งเสริมและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดย เพิ่มมูลค่าของทรัพยากรในท้องถิ่น รวมไปถึงการบูรณาการให้เกิดกิจกรรมขึ้นในชุมชน เริ่มตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำ (การทำนา) กลางน้ำ (การแปรรูปผลิตภัณฑ์) สู่ปลายน้ำ (การเผยแพร่สู่เยาวชน) วัตถุดิบการแปรรูปที่มีความปลอดภัยไร้การพึ่งสารเคมี และยังเป็นอัตลักษณ์ในพื้นที่ตำบลป่าชิง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ความโด่ดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือ การตอบสนองเรื่องความสะดวกในการบริโภคที่ควบคู่ไปกับคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยการใช้ข้าวลูกปลาที่ผลิตขึ้นเอง ด้วยกรรมวิธีหุงข้าวแบบโบราณไร้สารปรุงแต่ง ยังคงคุณค่าความเป็นภาคใต้ รวมถึงการใช้สมุนไพรที่หลากหลายในพื้นที่ที่มีสรรพคุณเด่นมากมายผสมผสานให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย รสชาติกลมกล่อมถูกคอคนภาคใต้ และ คนที่ชื่นชอบในรสชาตอาหารใต้ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ได้มีโอกาสเข้าร่วมการประกวดสินค้าที่ระลึกประจำจังหวัดสงขลาที่มีเอกลักษณ์ ฯ จัดโดย สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ในการประกวดดังกล่าว กลุ่มได้คิดตั้งชื่อผลิตภัณฑ์จากข้าวยำกรอบเป็น "ข้าวยำ(นอก)กรอบ" และได้รับรางวัลชมเชย ถือเป็นการสร้างความภาคภูมิในให้สมาชิกกลุ่ม กล่าวได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจในการที่จะพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์กลุ่มเป็นที่ยอมรับอีกต่อไป
จุดเด่นของข้าวยำ(นอก)กรอบ
การเลือกคัดสรรวัตถุดิบในการผลิตโดยใช้ข้าวพื้นเมืองที่ปลอดภัย มผสมผสานด้วยสมุนไพรที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ ยังคงรูปแบบวิธีการดั้งเดิม เช่น การใช้ใบยอในการหุงข้าว เป็นเอกลักษณ์ในการบริโภค กลิ่น รสที่จัดจ้าน ตามแบบฉบับของข้าวยำภาคใต้ และรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่สะดวก ง่ายต่อการบริโภค และยังถือเป็นของฝากให้กับผู้ที่ได้มาท่องเที่ยว หรือ นำกลับไปฝากให้กับเพื่อน ญาติ ผู้ใหญ่ เป็นต้น
สนใจติดต่อ คุณเธียรรัตน์ แก้วนะ 063-4863588